โครงการภูมิปัญญาไทย

โครงการภูมิปัญญาไทย

โครงงานเรื่อง ขนมบอกโบราณ (สูตรน้ำน้อย)
กลุ่มสาระการเรียนรู้ สังคมศึกษาศาสนาและวัฒนธรรม

จัดทำโดย

1.นายจิรเมธ นกเพชร เลขที่ 31

2.นางสาวรุสนีย์ เอสเอ เลขที่ 38

3.นายเจษฎา ไหมรักษ์ เลขที่ 44

ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5/11


เสนอ


อาจารย์การุณย์  สุวรรณรักษา
 โรงเรียนวรนารีเฉลิม จังหวัดสงขลา





โครงงานเรื่อง ขนมบอกโบราณ (สูตรน้ำน้อย)

ขนมบอกโบราณ (สูตรน้ำน้อย)


ของ

คุณกัลญา อันเจริญ (พี่อุ๋ย)

32 ม.1 ต.น้ำน้อย อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา 90110
โทร 087-2861724

ความเป็นมาของโรงการ

        เนื่องจากนักเรียนต้องการที่จะศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับภูมิปัญญาชาวบ้านของ จังหวัดสงขลา ซึ่งภูมิปัญญาเป็นสิ่งที่สื่อถึงความเป็นอยู่ในอดีต ความคิดสร้างสรรค์ ความชาญฉลาดในความคิด ที่ได้ตกทอดมาสู่ปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นในด้านภาษาวัฒนธรรม อาหารการกิน หรือที่อยู่อาศัย ก็ล้วนแต่มีความสำคัญต่อคนรุ่นหลังคือคนในปัจจุบันนี้นั้นเอง จึงทำให้คณะนักเรียนมีความสนใจที่จะทำโครงงานเกี่ยว ขนมบอกโบราณ ซึ่งเป็นขนมที่มีความเก่าแก่ชนิดหนึ่งจึงสมควรค่าแก่การรักษาไว้
วัตถุประสงค์
1.เพื่อศึกษาค้นคว้าความเป็นมา วัสดุอุปกรณ์ วิธีทำของขนมบอกโบราณ
2.เพื่อฝึกทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์
3.เพื่อฝึกการทำงานเป็นกลุ่ม
4.เพื่อสืบสานภูมิปัญญาไทยต่อไป

แผนผังโครงการ

ชื่อเรื่อง
- โครงงานเรื่อง ขนมบอกโบราณ ณ สงขลาแต่แรก
ความเป็นมา
วัตถุประสงค์
แผนผังโครงงาน
ขั้นตอนการดำเนินการ
ผลของการศึกษา
ประโยชน์ของการศึกษา
วิธีการนำเสนอ
แหล่งอ้างอิง

ขั้นตอนการดำเนินงาน

1.วางแผนว่าต้องการจะศึกษาเรื่องอะไร
2.ศึกษาแหล่งข้อมูลสถานที่ที่เราต้องการที่จะศึกษาค้นคว้า
3.มอบหมายงานให้แก่เพื่อนในกลุ่ม
4.ไปศึกษาตามสถานที่ ที่เรากำหนด
5.รวบข้อมูล
6.จัดเข้ารูปเล่ม
7.นำเสนอ

ผลของการศึกษา




      หลังจากที่นักเรียนในกลุ่มได้ไปศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับความเป็นมา วัสดุอุปกรณ์ วิธีทำของขนมบอกโบราณจากนั้นรวบรวมข้อมูลทั้งหมดแล้ว มอบหมายให้สมาชิกทุกคนรับไปจัดพิมพ์เอกสารเนื้อหาทั้งหมด จากนั้นช่วยกันจัดเข้ารูปเล่ม ภายในเล่มประกอบด้วยข้อมูลต่าง ๆที่เกี่ยวข้องกับขนมบอกโบราณ

                                                                   ขนมบอกโบราณ




            ขนมบอกโบราณเป็นขนมภูมิปัญญาของตระกูลที่ตกทอดกันมาถึง 8 รุ่น รุ่นของคุณกัลญา อินเจริญ เป็นรุ่นที่ 9แล้ว ซึ่งเป็นขนมทีมีมาก่อนสงครามโลกครั้ง1 เหตุที่ได้มีขนมบอกขึ้นมาเนื่องจากบริเวณบ้านของน้ามีต้นมะพร้าวเยอะ และเมื่อก่อนเมื่อคนเฒ่าคนแกจะไปเยี่ยมใครก็จะนำขนมหรืออาหารต่างๆซึ่งล้วน แต่เป็นของที่อยู่รอบบ้านหรือใกล้ๆตัวนำมาผลิตเป็นอาหาร

วัสดุอุปกรณ์ในการทำ


1.กระบอกไม้ไผ่ (เป็นกระบอกไม้ไผ่สำหรับทำขนมโดยเฉพาะ)
2.กระต่ายขูดมะพร้าว
3.หม้อนึ่ง (เป็นหม้อนึ่งที่ผู้ขายผลิตขึ้นเอง โดยนำภูมิปัญญาชาวบ้านมาดัดแปลงให้เหมาะสมกับการนึ่งขนม)

ส่วนผสม



1.น้ำตาลโตนด (ต้องเป็นของใหม่/สด)
3.แป้งข้าวเหนียว
3.มะพร้าวทึนทึก (มะพร้าวสุกเขียว)
4.น้ำตาล

วิธีทำ




          แป้งข้าวเหนียวผสมกับน้ำตาลโตนดหมักทิ้งไว้ 1 คืน ถ้าอยากจะให้มีรสแปลกไป หรือเพิ่มสีสันให้แก่ขนม เราอาจจะใช้น้ำใบเตยหอม อัญชัน หรือน้ำของแก้วมังกรแดง ซึ่งล้วนเป็นสีที่มาจากธรรมชาติทั้งสิ้น แป้งที่หมักไว้ เมื่อหมักเสร็จแล้วแป้งจะมีลักษณะร่วนชุ่ย จากนั้นก็เอาแป้งที่หมักไว้เสร็จแล้วนำมาใส่กระบอกที่เตรียมไว้ แล้วนำไปใส่ในหม้อนึ่ง ซึ่งในหม้อเราจะเตรียมน้ำซึ่งมีความร้อนสูง ประมาณ 10 นาทีขนมก็จะสุก จากนั้นก็ใช้ไม้ไผ่ซึ่งมีความยาวเหมือนไม้ตะเกียบ แล้วก้อกระทุ้งออกมา แล้วนำมาผสมกับเนื้อมะพร้าว(เนื้อมะพร้าวทึนทึกหรือสุกเขียว) แล้วก็ตามด้วยน้ำตาลทราย แค่นี้ก็เสร็จสิ้น รับประทานได้เลย
วิธีการนำเสนอ

- นำเสนอผ่านทางอินเตอร์เน็ต โดย www.blogger.com
- นำเสนอเป็นรูปเล่มรายงาน

ความรู้สึกที่มีความรู้ต่อโครงงาน





1.ดีใจที่ได้ทำโครงงานนี้เพราะได้รู้ถึงความเป็นมาของขนมบอกโบราณ
2.ได้ความรู้ใหม่ๆจากขนมพื้นบ้านที่ไม่รู้จักอันเป็นภูมิปัญญาสำคัญ
3. ได้เป็นตัวแทนในการสืบสานขนมพื้นบ้านให้เป็นที่รู้จัก โดยการเผยแพร่ในอินเตอร์เน็ต

 แหล่งอ้างอิง

 
สัมภาษณ์จากคุณกัลญา อันเจริญ (พี่อุ๋ย)